090 169 8668
News

Bế mạc cuộc thi Âm nhạc quốc tế Violon và Hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019

By 13/08/2019 No Comments

Tối 11.8, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã diễn ra lễ bế mạc và trao giải thưởng cho các thí sinh xuất sắc của cuộc thi Âm nhạc quốc tế Violon và Hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 50.000 USD (hơn 1 tỷ đồng Việt Nam), trong đó Volvo Car Vietnam sẽ tài trợ các giải thưởng cho các tài năng trẻ Violon Việt Nam. Ngoài ra, suốt thời gian cuộc thi diễn ra, Ban Giám Khảo và các thi sinh sẽ được đưa đón bằng những dòng xe Volvo sang trọng và an toàn hàng đầu đến từ Thụy Điển.

Đoàn xe Volvo đưa đón ban giáo khảo và các thí sinh tại cuộc thi

Sau gần 10 ngày thi đấu sôi nổi, bảng violon có hai giải Grand Prix được trao Ruslan Turuntayev (Kazakhstan) và Park Gang Hyeon (Hàn Quốc). Giải Nhất thuộc về Jiang Zhenyi (Trung Quốc). Thí sinh Hong Hyeon (Hàn Quốc) đoạt giải Nhì. Hai giải Ba đến từ Hoàng Hồ Khánh Vân (Việt Nam) và Peter Fedotov (Nga).

Bảng hòa tấu thính phòng dành cho đàn dây và piano không có giải Nhất. Giải Nhì được trao cho nhóm Amici Quartet (Việt Nam) và hai giải Grand Prix được trao cho hai nhóm: Comme Toi Piano Duo (Hàn Quốc ) và Ulysses Quartet & Trung (Canada, Ba Lan, Mỹ và Việt Nam).

 

Đại diện Volvo Car Vietnam trao giải cho các thí sinh xuất sắc trong cuộc thi

Giải Nhất bảng violon thuộc về Jiang Zhenyi (Trung Quốc)

Giải “Nhóm hòa tấu thính phòng Việt Nam xuất sắc nhất’’ thuộc về nhóm Amici Quartet (Việt Nam); giải “Nhóm hòa tấu triển vọng nhất’’ trao cho nhóm L’ Espoir Trio (Việt Nam); giải “Nhóm hòa tấu được khán giả yêu thích nhất’’ thuộc về nhóm Comme Toi Piano Duo (Hàn Quốc); giải “Nghệ sĩ violon Việt Nam xuất sắc nhất’’ bảng hòa tấu thính phòng được trao cho nghệ sĩ Nguyễn Thiện Minh (Việt Nam).

Nhóm Amici Quartet (Việt Nam) đoạt giải Nhì Bảng hòa tấu thính phòng dành cho đàn dây và piano

Giải ”Nghệ sĩ violon trẻ triển vọng nhất’’ trong bảng hoà tấu thính phòng trao cho thí sinh Phạm Đình Minh; Giải “Nhóm hòa tấu Việt Nam trẻ tuổi nhất” thuộc về nhóm Duo Duochtt (Việt Nam). Giải “Nhóm song tấu xuất sắc nhất” trao cho Comme Toi Piano Duo (Hàn Quốc).

Giải thưởng phụ bảng violon thí sinh Feodor Ludovig từ Nga đã đoạt giải “Thí sinh chơi bản Bài ca chim ưng hay nhất”. Hai giải ”Ngôi sao hy vọng” của Hội nhạc sĩ Việt Nam trao tặng Kyung Ah Oh (Hàn Quốc – Mỹ) và Kanon Aoki (Nhật Bản).

Hoàng Hồ Khánh Vân nhận giải “Thí sinh violon Việt Nam xuất sắc nhất’’; giải “Thí sinh violon trẻ tuổi nhất” thuộc về Jiang Zhenyi (Trung Quốc); giải “Thí sinh violon chơi  bản Sonate của Mozart hay nhất” cho thí sinh  Park Gang Hyeon (Hàn Quốc). Hai giải thưởng ‘’Nghệ sĩ đệm piano xuất sắc bảng thi violon’’ trao tặng cho nghệ sĩ Anastasia Markina (Nga) và Trần Thái Linh (Việt Nam).

Hoàng Hồ Khánh Vân nhận giải “Thí sinh violon Việt Nam xuất sắc nhất’’

Có mặt trong thành phần ban giám khảo, nghệ sĩ Bùi Công Duy khẳng định nhờ uy tín của ban giám khảo với sự góp mặt của các nghệ sĩ như Viktor Tretyakov (Nga), Max Levinson (Mỹ), Honna Tetsuji (Nhật Bản), Kyung Sun Lee (Hàn Quốc), Vilmos Szabadi (Hungary)… nên cuộc thi đã thu hút được rất nhiều thí sinh quốc tế có trình độ và thành tích cao tới tham dự.

Thí sinh Hong Hyeon (Hàn Quốc) đoạt giải Nhì bảng violon

Hội đồng giám khảo đều thống nhất khẳng định rằng, chất lượng thí sinh của cuộc thi đạt ở mức cao, đồng đều và hấp dẫn. Nhiều tiết mục dự thi của các thí sinh đã được thể hiện như một nghệ sĩ thực thụ có tầm cỡ

”Với mục đích là cơ hội cho những thí sinh Việt Nam có cơ hội học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nên việc Việt Nam chưa đạt giải cao nhất cũng sẽ là dịp để chúng ta rút ra những bài học về công tác đào tạo nhằm giúp thí sinh cải thiện khả năng chơi nhạc cụ”, nghệ sĩ Bùi Công Duy nhấn mạnh.

Cũng trong đêm trao giải, các thí sinh đoạt giải cao đã có màn trưng trổ tài năng, đó là Park Gang Hyeon với bản W. Mozart – Sonata in E  minor K304 (violin và piano), nhóm Duo Comme Toi với A. Rosenblatt – Carmen Fantasy for two Pianos hay nghệ sĩ Feodor Ludovig với tác phẩm nổi tiếng “Bài ca chim ưng” của tác giả Đàm Linh. Đặc biệt màn độc tấu violon của Park Gang Hyeon (Hàn Quốc) với Concerto opus. 77 (chương 3) và độc tấu của Ruslan Turuntaev (Kazakhtstan) Violin Concerto opus. 35 (chương 3) nhận được sự cổ vũ nhiệt tình…

Có thể nói cuộc thi âm nhạc quốc tế cho violon và hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019 cho thấy khát vọng kết nối âm nhạc Việt Nam với thế giới. Theo đó, chúng ta hoàn toàn có thể tổ chức các cuộc thi âm nhạc quốc tế ngay tại đất nước Việt Nam để những giám khảo tài năng, đáng kính, các thí sinh tài năng trên khắp thế giới có thể đến đây tranh tài. Qua những cuộc thi như vậy, các thí sinh Việt Nam sẽ trưởng thành hơn và có khả năng cao tranh được giải ở các cuộc thi mang đẳng cấp quốc tế.

(Theo Laodong.vn)