Skip to main content
News

AP15 xuyên Việt tới Đà Nẵng: Vãn cảnh tượng Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam

By 15/09/2023No Comments
“AP15 xuyên Việt đấy à?”, những câu hỏi của người đi đường dẫu chỉ thoáng qua nhưng tiếp cho chúng tôi thêm động lực tới với nhiều nơi trên đất nước mà hôm nay là Đà Nẵng.

Rời thành phố cổ kính và yên bình bậc nhất miền Trung, AP15 xuyên Việt đến với thành phố sôi động bậc nhất Trung Bộ. Đà Nẵng được mệnh danh là “thành phố đáng đến nhất Việt Nam” với vẻ đẹp trẻ trung và hiện đại. Đây cũng là điểm sáng của cả nước trong ngành du lịch khi thu hút hàng triệu du khách đến tham quan mỗi năm.

Thế nhưng trong lần đến thăm thành phố biển lần này, chúng tôi chọn rời xa sự xô bồ và quyết định tìm đến một chốn linh thiêng nằm giữa thiên nhiên kỳ vĩ trên bán đảo Sơn Trà. Tại Đà Nẵng, bán đảo Sơn Trà được ví như một “viên ngọc quý” với 3 mặt tiếp giáp biển cùng nhiều bãi tắm đẹp như bãi Bụt, bãi Tiên Sa hay bãi Đá Đen…

Chùa Linh Ứng với tượng Phật bà Quan Âm cao nhất Việt Nam

Chùa Linh Ứng là chốn tâm linh bậc nhất tại thành phố Đà Nẵng với 3 ngôi chùa cùng một tên gọi. Ngôi chùa mà chúng tôi tới thăm là chùa Linh Ứng nằm ở bãi Bụt trên bán đảo Sơn Trà, cách trung tâm thành phố khoảng 10 km. Lưng chùa tựa vào núi, còn mặt chùa hướng ra biển, bao quanh là Cù lao Chàm còn phóng tầm mắt ra phía xa là đèo Hải Vân.

Trên chùa Linh Ứng có một pho tượng Quan Thế Âm đứng nhìn ra biển. Đây chính là tượng Phật bà Quan Âm cao nhất Việt Nam với chiều cao lên tới 67 mét – tương đương một toà nhà khoảng 22 tầng. Đài sen rộng tới 35 mét. Bên trong lòng tượng chia làm 12 tầng và tầng nào cũng đặt những pho tượng Phật. Ngay cả khi bạn đứng trong trung tâm thành phố dù vào ban ngày hay ban đêm cũng có thể quan sát rõ bức tượng.

Pho tượng Quan Thế Âm Bồ Tát trong chùa Linh Ứng chính là kỷ lục, đỉnh cao thứ 10 trong hành trình AP15 xuyên Việt.

Sự tích của chùa Linh Ứng

Chùa Linh Ứng được coi là nơi linh thiêng, góp phần che chở người dân Đà Nẵng trước thiên tai, mang lại mưa thuận, gió hoà. Bởi vùng duyên hải miền Trung là nơi chịu ảnh hưởng của hầu hết các loại thiên tại ở Việt Nam nhưng cuộc sống của người dân Đà Nẵng lại khá yên bình.

Không cần phải lên tận chùa, bạn có thể hỏi nhiều người con Đà Nẵng cũng có thể biết thêm về sự tích nơi đây.

Đó là vào khoảng thế kỷ XIX, dưới thời nhà Nguyễn, từ đâu có một pho tượng Phật trôi dạt vào bãi cát trên bán đảo Sơn Trà. Người dân Đà Nẵng cho đây là điềm lành rồi lập nên nam thờ tự.

Bãi cát nơi pho tượng trôi vào từ đó được đặt tên là bãi Bụt, còn gọi là cõi Phật giữa chốn trần gian, là nơi Quan Thế Âm độ thế, cứu khổ, giúp con người vượt qua khỏi vòng trầm luân. Bãi Bụt sau đó là nơi đặt chùa Linh Ứng và pho tượng Quan Thế Âm khổng lồ hướng ra biển Đông như trấn an cho vùng đất nơi đây.

Người dân nơi đây cho rằng cũng từ ngày đó, cả vùng ven biển Đà Nẵng luôn sóng yên, biển lặng, mưa thuận, gió hoà, làng chài làm ăn thuận buồm xuôi gió, kinh tế của Đà Nẵng dần đi lên và phát triển như ngày nay

Nhớ lại “sự tích” dây an toàn 3 điểm

Đi cùng với chúng tôi tới chùa Linh Ứng là các thành viên của Volvo Đà Nẵng với bộ 3 chiếc SUV, từ XC40, XC60 tới XC90. Năm chiếc xe nối đuôi nhau tạo nên hình ảnh ấn tượng khi đi qua những điểm check in nổi tiếng của thành phố.

Trên đường tới chùa, chúng tôi được các thành viên của Volvo kể lại những câu chuyện hay về dây an toàn 3 điểm. Đây là phát minh của Volvo vào năm 1959 và là một trong những thành tựu vĩ đại trong ngành công nghiệp ô tô thế giới. Đai an toàn 3 điểm đã cứu tính mạng của rất nhiều người, không chỉ người lái mà còn cả hành khách ngồi ở các vị trí còn lại.

Volvo từng cho biết cơ quan cấp bằng sáng chế của Đức từng gọi dây an toàn 3 điểm là một trong 8 sáng chế quan trọng nhất đối với nhân loại từ năm 1885 đến 1985. Không phải tự nhiên mà việc cài dây an toàn là bắt buộc trong luật giao thông đường bộ.

Tới với một nơi mang lại sự an toàn cho thành phố, được nghe lại những câu chuyện an toàn cho cả thế giới ô tô, đoàn AP15 xuyên Việt cứ thế bon bon tiếp tục hành trình. Chúng tôi hoàn toàn hiểu rằng, đi đến nơi, về đến chốn mới là mục tiêu lớn nhất. Trên hành trình đó, sự an toàn luôn luôn cần được đề cao hơn cả.

Sau khi thăm chùa Linh Ứng cùng bức tượng Phật bà Quan Âm cao nhất Việt Nam, AP15 xuyên Việt lên đường tới Nha Trang để đến với những kỷ lục, đỉnh cao mới. Trong chặng này, đoàn cũng đặt ra một thử thách thú vị, rằng một bình xăng chiếc XC60 Recharge liệu có thể chạy được tới đâu. Chuyên gia sản phẩm của Volvo đi cùng đoàn cho rằng xe dư sức đến được tới Phan Thiết. Kính mời quý độc giả tiếp tục theo dõi hành trình và xem kết quả của thử thách này xem có đúng như dự đoán.

 

Nguồn Autopro

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon