Skip to main content
News

“Chuyện kể cho tương lai” truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ

By 26/03/2024No Comments

Nhân dịp kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Điển (1969-2024), dự án sách “Chuyện kể cho tương lai” vừa ra đời nhằm tôn vinh và tri ân 17 nhân vật Việt Nam xuất sắc, không chỉ ưu tú trong lĩnh vực họ hoạt động mà còn có lối sống tinh tế, truyền cảm hứng tích cực cho thế hệ trẻ Việt Nam

Đó là những “cây đại thụ” trong lĩnh vực Văn hóa – Nghệ thuật như NSƯT Thành Lộc, Nhạc sĩ Trần Hải Đăng, PGS.TS. Đào Đăng Phượng, Đạo diễn Phạm Hoàng Nam, NSND Bùi Công Duy. Ở đấy, thành công luôn đi kèm sự kiên trì và khổ luyện, cùng nhiệt huyết hết mình để bảo tồn, giữ gìn kho tàng văn hóa Việt và mang niềm tự hào Việt ra thế giới.

Đó là sự táo bạo và tinh thần “không gì là không thể” của một thế hệ doanh nhân Việt lớn lên trong khó khăn, nhưng không ngừng học hỏi và tỏa sáng theo cách của mình. Tinh thần khởi nghiệp của những tên tuổi như Phạm Đình Nguyên – đồng sáng lập thương hiệu PhinDeli; Nguyễn Quốc Thống – “phù thuỷ ánh sáng”, sáng lập thương hiệu CARA Lighting; hay Trần Quang Vũ – Giám đốc Chiến lược của thương hiệu gạo Việt ngon nhất thế giới ST25, sẽ là những câu chuyện truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ để dấn bước trên con đường chinh phục ước mơ.

Chúng ta cũng không thể không kể đến sự bền bỉ của những nhân vật đã theo dấu hành trình phát triển của đất nước trong buổi giao thời. Những cái tên như nhà báo Vũ Kim Hạnh – Nguyên Tổng Biên tập báo Tuổi Trẻ hay ông Phạm Minh Thuận – Chủ tịch Công ty Cổ phần Phát Hành Sách TP HCM (Fahasa) đã ghi dấu sự nghiệp qua biết bao thăng trầm của thời kỳ phát triển kinh tế. Trong suốt hành trình đó, họ luôn mở rộng tầm nhìn và kiên định với mục tiêu để bắt nhịp với thời đại, nắm bắt thành công cho mình và cho cả những người xung quanh.

Bên cạnh đó là khát vọng đóng góp cho cộng đồng và xã hội, như một phần rất tự nhiên của lối sống thành công. Ví như câu chuyện của kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào với ước mơ kiến tạo kiến trúc mang đến sự công bằng và hạnh phúc; hay nhà báo Trần Mai Anh với hành trình 17 năm cùng Quỹ từ thiện “Thiện Nhân và những người bạn”, giúp phẫu thuật miễn phí tái tạo bộ phận cơ thể cho trẻ em nghèo; và Hoa hậu Trần Thị Ban Mai dám vượt lên những giới hạn của bản thân, theo đuổi đam mê, ước mơ của mình và lan tỏa sự giúp đỡ đến cộng đồng.

Cuốn sách cũng mở ra tầm nhìn vào tương lai, đầy tự hào với những nhân vật Việt Nam đang nắm bắt và đi đầu trong lĩnh vực công nghệ. Điển hình là PGS.TS. Bác sĩ Phan Toàn Thắng – “cha đẻ” của công nghệ tách chiết tế bào gốc từ màng dây cuống rốn, một bước đột phá trong lĩnh vực y khoa, giúp giảm giá thành, đưa công nghệ tế bào gốc đến gần hơn với bệnh nhân trên khắp thế giới, từ đó đã cứu sống và thay đổi cuộc sống của hàng triệu người. Hay TS. Vũ Duy Thức – niềm tự hào của Việt Nam trên đất Mỹ khi trở thành một trong 40 người dưới 40 tuổi có ảnh hưởng nhất Silicon Valley nhờ những sản phẩm công nghệ AI (Artificial Intelligence – Trí thông minh Nhân tạo) đầy sáng tạo của anh. Và cả những nhân vật tiên phong đưa công nghệ thông tin vào Việt Nam như CEO Ngô Trường Đà hay doanh nhân Vũ Minh Trí… Những chia sẻ của họ sẽ giúp mở ra cánh cửa cho các bạn trẻ Việt dấn bước vào tương lai đầy thách thức, nhưng cũng đầy cơ hội.

Viết lời tựa cho cuốn sách, bà Ann Mawe – Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam – đã nhấn mạnh: “Quyển sách này tập hợp câu chuyện của những người Việt đã và đang vận dụng các nguyên tắc ‘Lagom’ vào cuộc sống và lan tỏa tinh thần đó đến cộng đồng. Thông qua việc giới thiệu những gương mặt nổi bật với hành trình không ngừng cống hiến cho xã hội và triết lý sống cân bằng thực sự, tác phẩm này là nguồn cảm hứng cho thế hệ mai sau. Ngoài ra, những câu chuyện cũng khẳng định rằng: Khi ta chăm chút từng hành động nhỏ, chăm chỉ vun đắp nó theo thời gian, chúng ta có thể tạo nên những thay đổi lớn cho cộng đồng và xã hội”. Sách được thực hiện trong 6 tháng với sự tài trợ của hãng xe Volvo đến từ Thụy Điển.

 

Nguồn thitruong.nld.com.vn