Skip to main content
News

AP15 xuyên Việt tới miền Trung: Xem tác phẩm văn học nhiều kỷ lục nhất Việt Nam, qua hồ nhân tạo lớn nhất Hà Tĩnh

By 13/09/2023No Comments
Những câu chuyện lịch sử về danh nhân ở vùng đất địa linh nhân kiệt Hà Tĩnh đã thôi thúc AP15 xuyên Việt ghé qua nơi đây để tiếp tục đến với kỷ lục, đỉnh cao thứ 7 – Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Một tuần trôi qua thật nhanh với nhiều cảm xúc lẫn lộn với AP15 xuyên Việt ở chặng phía Bắc. Đó là niềm tự hào, khi đã tới được 2 điểm cực Bắc và cực Đông Bắc của Tổ quốc. Đó là sự hồi hộp, vì khám phá những nơi hẻo lánh mà đoàn chưa từng đặt chân tới trước đây. Đó còn là sự lo lắng, khi gặp phải sạt lở, mưa và sương mù trên những cung đường đèo Đông Bắc và Tây Bắc.

Nhưng niềm vui vẫn là cảm xúc chính trên suốt hành trình khi chúng tôi được chiêm ngưỡng vẻ đẹp mà tạo hoá ưu ái ban cho nơi đây, được mở mang nhiều kiến thức về lịch sử, văn hoá, được gặp gỡ và nhận được sự giúp đỡ từ những người dân địa phương hiếu khách, được trao đi những món quà an toàn từ hãng xe Thuỵ Điển tới tay các em học sinh vùng cao…

Thăm di tích Nguyễn Du – nơi lưu giữ câu chuyện về đại thi hào dân tộc cùng tác phẩm Truyện Kiều kỷ lục thế giới

Từ ngày thứ 8 của hành trình, đoàn bắt đầu tiến vào miền Trung đầy nắng, gió và cát. Điểm dừng chân đầu tiên mà AP15 xuyên Việt lựa chọn là Hà Tĩnh – vùng đất địa linh nhân kiệt của miền Trung, nơi có truyền thống hiếu học, xuất hiện rất nhiều người tài giỏi đã làm rạng danh nước nhà. Đại thi hào Nguyễn Du là một trong những nhân vật xuất chúng ở nơi đây.

Khu di tích Nguyễn Du thuộc địa phận Hà Tĩnh nhưng cách TP. Hà Tĩnh khoảng 45 km và nằm gần với con sông Cả – ranh giới tự nhiên giữa Nghệ An và Hà Tĩnh. Đây là điểm tham quan văn hoá – lịch sử nổi tiếng của Hà Tĩnh, là nơi lưu giữ hơn 1.000 tín vật và hiện vật của Đại thi hào Nguyễn Du khi sinh thời, trong đó có nhiều tư liệu về Truyện Kiều.

Truyện Kiều của Nguyễn Du là tác phẩm văn học tạo nên nhiều kỷ lục quốc gia nhất. Không chỉ tiếp cận độc giả Việt Nam, Truyện Kiều còn được chuyển ngữ sang hơn 20 ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp… để đến với độc giả khắp thế giới. Năm 2015, Tổ chức Liên minh Kỷ lục thế giới đã chính thức xác nhận kỷ lục cho kiệt tác văn học này.

Sinh thời, Nguyễn Du luôn đau đáu về số phận bất hạnh của người phụ nữ. Ông viết rất nhiều về phụ nữ và Truyện Kiều với 3.254 câu thơ là tác phẩm lớn và nổi tiếng nhất của ông. Trong Truyện Kiều, Thuý Kiều là đại diện cho những người phụ nữ tài sắc đức hạnh nhưng cuộc đời lại chìm nổi truân chuyên với nhiều sóng gió. Nguyễn Du thông qua câu chuyện về nàng Kiều đã bênh vực, ủng hộ và lên tiếng nói giành lại quyền lợi cho những người phụ nữ có số phận như vậy ở thời phong kiến.

Rời khu di tích Nguyễn Du, tiếp tục lên đường cùng những dòng suy nghĩ miên man về Truyện Kiều khiến chúng tôi quyết định đặt ra thử thách đối thơ giữa những thành viên đoàn ngồi trên 2 chiếc XC90 và XC60. Những câu thơ lục bát gieo phần có phần ngẫu hứng về xe Volvo có thể chưa đúng về mặt quy tắc ngữ pháp nhưng giúp chúng tôi cảm thấy yêu văn thơ hơn.

Câu chuyện về thơ của Nguyễn Du còn khiến chúng tôi nhớ đến một sáng kiến của hãng xe Thuỵ Điển đề cao giá trị an toàn của người phụ nữ. Sáng kiến có tên E.V.A đã thu thập dữ liệu trong suốt thời gian dài để xác định được loại chấn thương nào sẽ xảy ra trong các vụ tai nạn khác nhau đối với đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Qua đó, Volvo nhận ra phụ nữ dễ bị tổn thương hơn nam giới ở các vị trí như cổ, ngực hay vùng đầu khi ngồi trên xe. Từ đó, thiết kế ghế ngồi hay bộ khung xe Volvo cũng được nghiên cứu kỹ lưỡng nhằm đảm bảo an toàn tương đương cho cả nam giới và phụ nữ.

Qua hồ Kẻ Gỗ – hồ nước nhân tạo lớn nhất Hà Tĩnh – và thăm đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn

Điểm đến thứ 2 ở Hà Tĩnh của AP15 xuyên Việt là hồ Kẻ Gỗ. Đây là hồ nhân tạo lớn nhất ở Hà Tĩnh, có sức chứa tới 345 triệu m3 nước, có nhiệm vụ cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, dân sinh và các ngành kinh tế cho huyện Cẩm Xuyên, TP. Hà Tĩnh. Mặc dù là hồ do con người tạo nên nhưng cảnh quan ở đây lại thơ mộng và nguyên sơ như hồ nước tự nhiên. Đáng buồn là sau chuỗi ngày nắng nóng kéo dài, nước hồ ở thời điểm này đã xấp xỉ mực nước chết, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương.

Cứ men theo ven hồ Kẻ Gỗ đi đến cuối là đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn – nơi mà bạn sẽ không thấy đường vào nếu chỉ nhìn trên Google Maps. Trên thực tế, đường rất rộng và dễ đi. Một cây cầu sắt dài 132 mét uốn cong sẽ đưa bạn đến với đền thờ chính, tại đó còn có một lối dẫn xuống lòng hồ để xuống thuyền và ngắm cảnh. Sở dĩ nơi đây đặt đền thờ là bởi cố Tổng Bí thư Lê Duẩn là người góp công lớn trong công trình đại thủy nông Kẻ Gỗ.

Sau Hà Tĩnh, AP15 xuyên Việt sẽ tới Quảng Bình. Đây mới thực sự đúng là vùng đất đầy nắng, gió và cát. Ngoài ra, ở Quảng Bình vẫn còn những huyện vùng núi sâu về phía biên giới, nhiều người dân còn gặp khó khăn khi di chuyển bằng đường bộ. Đó là lý do mà đoàn sẽ trao quà là những tấm phản quang từ Thuỵ Điển tới các em học sinh ở đó.

Chặng đường phía trước còn rất dài nên đoàn quyết định cắm sạc chiếc XC60 T8 tại Hà Tĩnh để xe có thể chạy được xa hơn với sự trợ giúp của pin. Cắm sạc xe rất đơn giản và thuận tiện với bộ thiết bị đi kèm. Bộ sạc của Volvo tương thích với nguồn điện gia đình thông thường. Qua đó mới thấy sự tiện lợi của xe PHEV trong những chuyến đi dài ngày. Theo công bố của nhà sản xuất, pin của xe có thể cung cấp đủ năng lượng để di chuyển tới hơn 80 km mà không cần trợ giúp từ động cơ xăng.

Kính mời quý độc giả tiếp tục theo dõi và đồng hành cùng hành trình AP15 xuyên Việt để đến với những câu chuyện và những kỷ lục, đỉnh cao tiếp theo.

 

Nguồn Autopro