Skip to main content
News

Chiếc Volvo sẽ hiểu khi nào bạn không ở trạng thái tốt nhất và hỗ trợ khi bạn cần

By 28/09/2022No Comments

Tất cả chúng ta đều thích nghĩ rằng mình là những người lái xe giỏi, nhưng chúng ta cũng biết rằng ngay cả những người giỏi nhất trong số chúng ta cũng mắc sai lầm. Mọi người có thể bị phân tâm, căng thẳng, buồn ngủ hoặc ở một trạng thái khác ảnh hưởng đến việc lái xe. Và khi mọi người không ở trạng thái tốt nhất, họ có thể cần sự giúp đỡ.

Để đạt được tầm nhìn về một tương lai không có va chạm, chúng ta phải xem xét tất cả các lý do tại sao một vụ va chạm có thể xảy ra. Theo truyền thống, chúng tôi tập trung vào việc làm cho ô tô của mình hiểu rõ hơn những gì đang xảy ra xung quanh chúng để giúp bảo vệ những người bên trong.

Nhưng để tạo ra nền tảng mới về cách bảo vệ mọi người, chúng ta cần phải đi xa hơn nữa – chúng ta cần cải thiện sự hiểu biết của ô tô về trạng thái của chính người lái.

Đó là lý do tại sao chúng tôi giới thiệu hệ thống hiểu người lái xe như là tiêu chuẩn trong EX90 của chúng tôi, sẽ được tiết lộ vào ngày 9 tháng 11 năm 2022. Hệ thống cảm biến nội thất thời gian thực này được hướng dẫn bởi một khái niệm rõ ràng: nếu một chiếc xe Volvo có thể hiểu khi người lái xe đang ở trong trạng thái không tối ưu cho việc lái xe, chiếc xe có thể chủ động thực hiện hành động để tránh tai nạn.

Hệ thống hiểu biết về trình điều khiển của chúng tôi

Hệ thống này sẽ ra mắt trên EX90 và bổ sung cho bộ cảm biến ngoại thất hiện đại.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng chỉ cần quan sát nơi người lái xe đang nhìn, tần suất và thời gian họ nhắm mắt, chúng ta có thể biết rất nhiều về trạng thái của người lái xe,” Emma Tivesten, Chuyên gia kỹ thuật cao cấp, Trung tâm An toàn Volvo Cars cho biết.

“Bằng cách dựa trên các tính toán về kết quả nghiên cứu của chúng tôi, hệ thống cảm biến cho phép ô tô của chúng tôi xác định xem khả năng của người lái có bị suy giảm hay không, có thể là do buồn ngủ, mất tập trung hoặc các nguyên nhân khác gây ra sự thiếu chú ý để xe có thể hỗ trợ theo cách phù hợp nhất với tình huống. ”

Sử dụng hai camera để nhận các tín hiệu sớm cho biết rằng người lái xe không ở trạng thái tốt nhất, hệ thống sẽ quan sát kiểu nhìn của người lái xe. Bằng cách đo lượng thời gian người lái xe nhìn vào con đường phía trước, cho phép các thay đổi tự nhiên, để hiểu khi nào mắt người lái xe mất tập trung hay tâm trí của người lái tập trung vào một nơi nào đó khác với việc lái xe.

Hiểu người lái xe

Người lái xe thiếu quan sát đường xá? Đó có thể là một dấu hiệu cho thấy họ đang bị phân tâm về thị giác, có thể là do nhìn vào điện thoại quá nhiều? Đó có thể là một dấu hiệu của sự mất tập trung nhận thức, đồng nghĩa với việc người lái phân tâm đến mức họ không còn ghi nhận những gì họ đang nhìn.

Vô lăng điện dung của ô tô cũng đóng một vai trò nào đó. Nó cảm nhận nếu người lái buông tay lái, từ đó theo dõi thao tác lái có ổn định hay không.

Bằng cách sử dụng công nghệ đã được cấp bằng sáng chế của chúng tôi để cảm nhận thời gian thực các kiểu nhìn và hành vi lái, chiếc xe sẽ có thể hỗ trợ thích hợp để trợ giúp người lái khi cần thiết. Sự hỗ trợ có thể bắt đầu bằng một tín hiệu cảnh báo đơn giản tăng dần theo mức độ nghiêm trọng của tình huống. Nếu người lái xe không phản ứng với các cảnh báo ngày càng rõ ràng, chiếc xe thậm chí có thể dừng lại bên đường một cách an toàn, gửi cảnh báo cho những người tham gia giao thông khác bằng đèn báo nguy hiểm.

Theo dõi ánh mắt

Thomas Broberg, Quyền Giám đốc Trung tâm An toàn Ô tô Volvo cho biết: “Chúng tôi đã đạt được tiến bộ vượt bậc về cảm biến bên ngoài trong những thập kỷ qua, nhờ vào nỗ lực cam kết của chúng tôi về hệ thống phòng ngừa va chạm. “Cảm biến nội thất là một trong những biên giới an toàn tiếp theo đối với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục học hỏi, phát triển và từng bước triển khai các tính năng mới để giúp cải thiện độ an toàn khi nền tảng công nghệ của chúng tôi ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn.”

(VOLVO CARS)